Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long
Điện thoại: 0706266202
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trẻ phát triển toàn diện hơn nhờ viết thư cho ông già Noel?

TTO - Ngày càng có ít trẻ em viết thư cho ông già Noel, vì truyền thống này đang bị thay thế bởi... email.

Truyền thống viết thư cho ông già Noel có thể có từ những năm 1.200, khi một cô bé viết cho vị thánh có thật tên là Nicholas - một giám mục sống ở Myra, nay là Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ đó, trải qua nhiều thế hệ, các bé trai và bé gái đã dùng giấy bút để thông báo rằng mình đã ngoan ngoãn cả năm và liệt kê ra những món quà mà chúng mong được nhận vào dịp Giáng sinh.

Trong số những trẻ viết thư cho ông già Noel trong năm nay có Hoàng tử George, cháu gọi Nữ hoàng Anh bằng "bà cố". 

Trong thư, cậu yêu cầu được có một chiếc xe cảnh sát và bức thư của cậu đã được chính cha mình gửi đi trong chuyến thăm chính thức tới Phần Lan, nơi được xem là xứ sở của ông già Noel.

Nhưng đang ngày càng có ít trẻ em viết thư cho ông già Noel, vì truyền thống này đang bị thay thế bởi... email, Matthew Hickey - CEO của tổ chức từ thiện Children's Literacy Charity, cảnh báo.

"Phong tục có tuổi đời hàng thế kỷ này là một phần quan trọng của tuổi thơ cũng như đối với sự phát triển của một đứa trẻ", ông nói. 

"Nhưng nó đang dần bị công nghệ thay thế vì các bậc bố mẹ có thời gian eo hẹp thấy rằng giúp con gõ một email dễ hơn so với dùng giấy bút, và họ cũng đỡ phải tốn công mang đến bưu điện".

Hồi năm 2007, một cuộc khảo sát cho thấy 1/3 trẻ em tiểu học đã gửi email cho ông già Noel thay vì bằng thư viết tay.

Trẻ phát triển toàn diện hơn nhờ viết thư cho ông già Noel? - Ảnh 2.

Một bức thư trẻ em gửi ông già Noel - Ảnh: RII SCHROER

Ông Hickey nói tổ chức của mình rất muốn tạo cảm hứng cho các phụ huynh ủng hộ truyền thống viết thư tay. "Nó quan trọng đối với sự phát triển của trẻ hơn bất kỳ điều gì khác", ông khẳng định lại.

"Vì nếu không thể viết bằng tay, làm sao bạn có thể trả lời câu hỏi trong kỳ thi một cách đúng đắn hay điền vào một tờ đơn xin việc? Chúng tôi biết rằng hiện có nhiều thứ đang xảy ra trên mạng, nhưng có được kỹ năng viết tay luôn là điều cần thiết", ông khẳng định.

Ông cũng thêm rằng viết thư tay vẫn là một phần quan trọng trong việc tạo ra một đứa trẻ được phát triển toàn diện. 

"Chúng tôi làm việc với trẻ em ở độ tuổi tiểu học, đặc biệt là những em từ các vùng thiếu thốn và gặp khó khăn trong vấn đề biết đọc biết viết. Một trong những kỹ năng cốt lõi nhất mà chúng tôi đang phát triển là viết", ông tiết lộ.

Cùng quan điểm, tiến sĩ Jane Medwell - một học giả hàng đầu trong lĩnh vực viết tay và biết đọc biết viết, nói: "Mọi người dễ quên đi tầm quan trọng của việc viết tay trong thế giới kỹ thuật số, nhưng kỹ năng này hết sức quan trọng đối với sự phát triển của một đứa trẻ và cũng dẫn đến những lợi ích về sau trong cuộc sống".

"Chúng ta phải làm việc tích cực hơn để ủng hộ giáo viên và phụ huynh trong việc nuôi dưỡng kỹ năng viết tay, để các học sinh có thể phát triển mạnh mẽ", bà thêm.

Bắt đầu từ năm 1963, Bưu điện Hoàng gia Anh cũng khuyến khích truyền thống viết thư tay bằng dịch vụ "Gửi thư cho ông già Noel". Một nữ phát ngôn viên của họ cho biết hàng năm công ty nhận được "hàng trăm ngàn lá thư" của trẻ em.

Những món quà mà trẻ yêu cầu nhiều nhất là Lego, xe đạp, bộ dụng cụ chơi trò chơi điện tử và đồ chơi Hatchimals.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết